Sunday, August 28, 2011

HACK PASS YAHOO - CHIÊU BÀI LỪA ĐẢO

Hãy cẩn thận với chính các tin nhắn từ bạn bè người thân của bạn mời xem hình, xem webcam, mượn tiền, nhờ mua card điện thoại, thẻ game.... vì rất có thể các tin nhắn đó được gửi đi từ một nick yahoo vừa mới bị hack pass.
Chiều nay vừa mới online vài phút tôi nhận được tin nhắn từ một người bạn :
A: anh Tuấn! anh đang làm gì đó?
Tôi: Uh anh đang lang thang trên mạng thôi
A: anh dạo này thế nào rồi
Tôi: anh vẫn bình thường e ah,
A: anh ơi, anh có tiền không cho em mượn ít
Tôi: hjc em bữa nay lại mượn tiền anh ah? anh đang tính mượn em nè :)
mà em mượn nhiều không?
A: hj cũng có lúc thiếu chứ anh, anh mua giùm em cái card điện thoại
Tôi: ????? em làm viễn thông thiếu gì mà mua card?    (tôi thấy bắt đầu nghi ngờ hỏi thêm vài câu, ko mượn đc tiền tôi đối tượng liền chuyển chủ đề sang tính hack nick tôi)
A: anh Tuấn xem hình em không?
Tôi: uh có em em gửi đi, lâu rồi ko gặp xem em dạo này thế nào rùi nhỉ
Bạn: anh vào đây xem đi www.timanh.tk
Tôi: uh để anh xem
A: anh xem chưa
Tôi: anh vào ko được em ah, nó hỏi Tên đăng nhập với pass
anh nhập nick & pass yahoo vào mà xem, hình em mới chụp đẹp lắm đó
................................................................
Tôi thấy nghi ngờ liền gọi điện cho bạn thì phát hiện ra nick của bạn vừa mới bị hack cách đó 5 phút.
Như vậy là tôi đang là con mồi của một đối tượng hack pass yahoo để lừa đảo mượn tiền, cũng may tôi đã đề phòng nên không bị sa bẫy.
Thời gian gần đây tôi có đọc một số bài báo và nghe bạn bè nói về điều này nhưng chưa rõ phương thức hack như thế nào, nay được tiếp cận với đối tượng tôi đã nắm được biết kịch bản chính của đối tượng và tôi viết bài này chia sẽ cùng các bạn để chúng ta cùng đề phòng cảnh giác và không bị mắc lừa khi gặp phải.
Đối tượng sử dụng các nick chat hack được để trò chuyện với những người thân add trong nick của nạn nhân để thực hiện hai việc:
Thứ nhất: Tìm cách hỏi mượn tiền, giục liên tục, những lý do cần tiền gấp....
Thứ hai: Tiếp tục nhân rộng việc hack pass sang các con mồi mới trong danh sách bằng cách gửi một đường link mời xem ảnh, webcam hoặc blog. Khi con mồi nhấp vào đường link thì sẽ mở ra một trang web với thiết kế cực kỳ đơn giản với ba hộp thoại yêu cầu nhập các thông tin: 1 nick yahoo, 2 pass, 3 lựa chọn xem ảnh, webcam... Sau khi con mồi nhập xong 3 thông tin trên và nhấn đồng ý thì màn hình xuất hiện vui lòng chờ trong giây lát ..... Thực chất là nick và pass của bạn đã bị gửi đến cho đối tượng hack, sau 5 phút bạn sẽ hoàn toàn mất quyền kiểm soát với nick yahoo của mình.
Trên đây là một kịch bản mà tôi được biết chia sẻ cùng các bạn, các bạn hãy cẩn thận có thể đối tượng sẽ còn nhiều kịch bản tinh vi hơn.

PS: Gần đây một số người còn nhận được tin nhắn có nội dung bắt buộc phải chuyển tiếp e-mail này, hoặc nhấp vào các đường link đính kèm nếu không sẽ bị xóa khỏi Yahoo Messenger vĩnh viễn. "Đó hoàn toàn là các tin nhắn lừa đảo và người dùng cần cảnh giác trước những tin nhắn như trên", đại diện Yahoo Việt Nam cảnh báo.

No comments:

Post a Comment