Saturday, July 20, 2013

Bài học quản lý từ câu chuyện Thợ săn và chú chó

Có một chú chó săn chạy khắp cánh đồng dưới chân núi mà không bắt được con thỏ nào. Người chăn dê thấy thế thì cười, trêu chú chó:
- Mày thật bất tài. Con thỏ nhỏ hơn mày bao nhiêu mà còn chạy nhanh hơn.
Chó săn đáp:
- Ông không biết đấy thôi mục đích chạy của bọn tôi hoàn toàn khác nhau! Tôi chạy chỉ vì miếng ăn, còn con thỏ chạy vì tính mạng mà! 
Thợ săn - chủ của con chó săn đứng gần đó nghe được cuộc trò chuyện của người chăn dê và chú chó, nghĩ bụng:
“Con chó này nói đúng. Nếu mình muốn có nhiều thỏ hơn thì phải nghĩ cách khác”.
Một ý nghĩ lóe lên trong đầu thợ săn. Thế là thợ săn ra chợ mua thêm mấy con chó săn khác. Sau đó, ông ta ra quy định: Hễ con nào bắt được đủ số thỏ sẽ được “trả lương” bằng mấy chiếc xương. Không bắt được thỏ thì nhịn đói.
Chiêu mới quả cao tay. Bầy chó tranh nhau săn bắt, đem rất nhiều thỏ về, bởi chẳng con nào muốn thấy con chó khác gặm xương, trong khi mình thì trơ mỏ.
Được một thời gian, lại có vấn đề xuất hiện. Bầy chó nhận ra: thỏ lớn khó bắt hơn thỏ bé, vậy mà bắt được bất kể thỏ lớn hay thỏ bé thì đều nhận "lương" như nhau. Lúc đầu chỉ có một vài con thông minh mới tập trung bắt thỏ nhỏ, sau cả đàn đều làm theo.
Thợ săn hỏi:
- Gần đây thỏ bọn bay bắt được càng ngày càng nhỏ, vì sao vậy?
Bầy chó trả lời:
- Thỏ lớn thỏ nhỏ không khác nhau, ai phí công đi bắt thỏ lớn đây? 
Sau một thời gian suy nghĩ, thợ săn quyết định không dùng xương để trả cho số lượng thỏ, mà dùng phương pháp đánh giá hiệu quả: cứ một thời gian lại thống kê trọng lượng thỏ của từng con săn về, từ đó trả công theo từng giai đoạn.
Cách quản lý mới của thợ săn lập tức có tác dụng, số thỏ bầy chó săn về tăng cả số lượng lẫn chất lượng. Thợ săn rất đắc ý.
Thế nhưng, ngày này qua ngày khác, thợ săn lại thấy số thỏ bầy chó săn về giảm rõ rệt, mà những con chó càng nhiều kinh nghiệm thì lại đem về càng ít thỏ.
Thợ săn hỏi bầy chó. Bầy chó đáp:
- Quãng đời đẹp nhất của bọn tôi đều là cho ông, chủ nhân. Nhưng giờ bọn tôi ngày một già. Khi không bắt được thỏ nữa, ông có còn cho tôi xương không? 
Thế là thợ săn thống kê lại toàn bộ số thỏ bắt được của từng con, tiến hành phân tích, đưa ra quy định mới về trả công: Nếu bắt được số thỏ vượt một mức nhất định, chó săn khi về già sẽ được trả số xương nhất định.
Bầy chó vui sướng, tất cả lại lao đi săn, cố để hoàn thành nhiệm vụ ông chủ giao. Qua một thời gian, một số chú chó đã hoàn thành chỉ tiêu.
Một thời gian sau, có một con nói:
- Chúng tôi cố gắng thế mà chỉ được trả mấy khúc xương, mà số thỏ tôi săn được quý gấp bao nhiêu lần xương. Vì sao chúng tôi không bắt thỏ cho chính mình nhỉ?
Thế là có mấy chú chó bỏ thợ săn, tự mình lập ra "công ty" bắt thỏ.
=========================
Xin phép được tạm dừng câu chuyện ở đây. Và từ câu chuyện này có thể rút ra được vài bài học có thể áp dụng trong công tác quản lý của doanh nghiệp.
Quan-ly-nhan-su
Bài học #1: Thiết lập mục tiêu từ nhu cầu
Trả lương, thưởng, đánh giá hiệu quả, tạo điều kiện để nhân viên thực hiện kế hoạch, hoàn thành mục tiêu… đều là những công cụ hữu hiệu để nhà quản lý kích thích tinh thần làm việc của nhân viên.
Tuy nhiên, có những người mục đích làm việc không chỉ xuất phát từ tiền, mà còn từ tình yêu công việc. Trong tiềm thức, mỗi nhân viên đều hy vọng được làm và phát triển công việc mình yêu thích.
Bài học #2: Động lực được tạo ra từ sự khích lệ tinh thần và khích lệ liên tục sẽ tạo ra động lực lâu dài.
Biết khích lệ tinh thần tiến thủ của nhân viên, bạn sẽ không ngừng tăng cao hiệu suất làm việc của nhân viên để thực hiện những mục tiêu chiến lược của công ty.
Dùng triết lý quản lý mới này, bạn có thể đề ra được nhiều kế hoạch chiến lược, đồng thời tạo cho nhân viên nhiều cơ hội học tập và phát triển. 
Bài học #3: Quản lý là phát triển con người thông qua công việc.
Công ty có được tinh thần cống hiến của nhân viên hay không, vấn đề cốt yếu là có tạo điều kiện cho họ sáng tạo hay không, có cho họ cảm giác thành đạt và thực hiện được ước mơ hay không.
Tạo điều kiện cho nhân viên phát triển tốt là một triết lý quản lý mới. Một mặt nó giúp nhân viên hiểu rõ vị trí và phương hướng làm việc của mình trong công ty, phát huy năng lực, thỏa mãn tình yêu công việc và khát vọng thành đạt của nhân viên. Mặt khác nó là cách giữ gìn và phát huy tối đa nguồn lực con người, đáp ứng cả nhu cầu hiện tại và tương lai cho công ty.
Nguyễn Trung Nguyên

No comments:

Post a Comment